Đoàn công tác liên Bộ khảo sát hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Kon Tum

Sáng 14/9, Đoàn công tác liên Bộ: Thông tin và Truyền thông, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư và Ủy ban Dân tộc do đồng chí Nguyễn Ngọc Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các cơ quan, địa phương liên quan của tỉnh về khảo sát thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ thiết lập các điểm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin tại UBND cấp xã để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.

Quang cảnh buổi làm việc

Trong thời gian qua, tỉnh Kon Tum đã quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện các chính sách, chương trình, kế hoạch của Chính phủ, của tỉnh về công tác dân tộc đã được ngành Thông tin và Truyền thông triển khai đồng bộ, góp phần đưa thông tin về cơ sở. Qua đó, phát huy tối đa các nguồn lực của Trung ương và địa phương trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông đến hầu hết các xã trên địa bàn tỉnh. Người dân vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS, biên giới đã được thụ hưởng sách, báo, những dịch vụ bưu chính, viễn thông, internet, truyền thanh, truyền hình tiên tiến, hiện đại.

Hiện nay, 100% xã trên địa bàn tỉnh có hạ tầng internet băng rộng; có tổng 1.012 trạm thu, phát sóng; 4 thông tin di động mặt đất (trạm BTS), cung cấp dịch vụ 2G, 3G, 4G và hạ tầng mạng cáp quang phủ đến 100% xã; hạ tầng viễn thông và internet ở một số khu vực thuộc xã vùng sâu, vùng xa còn chưa đảm bảo, sóng điện thoại di động 3G, 4G một số điểm dân cư còn yếu. Tỷ lệ máy tính/cán bộ công chức cấp xã hiện tại chưa đáp ứng được nhu cầu do máy tính đã cũ, cấu hình thấp. Mạng truyền số liệu chuyên dùng của các xã đã kiểm thử, liên thông dữ liệu về Cục Bưu điện Trung ương cho 102 xã, cơ bản đảm bảo phục vụ triển khai các hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh, phát triển chính quyền điện tử.

Triển khai có hiệu quả phần mềm quản lý văn bản điều hành đến 100% HĐND, UBND cấp xã, đẩy mạnh gửi, nhận văn bản điện tử có ký số trên hệ thống, tỷ lệ văn bản trao đổi giữa các cơ quan, đơn vị hoàn toàn dưới dạng điện tử (hoàn toàn không dùng văn bản giấy) đạt 97%.

Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh được triển khai đồng bộ đến 102 UBND cấp xã. Ngoài ra, Hệ thống đã cung cấp thủ tục hành chính tối thiểu từ mức độ 2 trở lên đối với TTHC UBND cấp xã. Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông được thực hiện có hiệu quả, nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính theo hướng công khai, minh bạch...

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận về nhu cầu, tính khả thi, địa điểm đặt các thiết bị CNTT để người dân sử dụng.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hải phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn công tác đánh giá cao các cấp, các ngành của tỉnh trong việc triển khai thực hiện ứng dụng CNTT tại UBND cấp xã trong thời gian qua. Qua đó, Đoàn công tác tiếp thu, tổng hợp và báo cáo với Chính phủ để có phương án bố trí, sắp xếp, hỗ trợ địa phương triển khai thực hiện theo quy định.

Tác giả: Hữu Phương
Nguồn:https://kontum.gov.vn/pages/detail/42337/Doan-cong-tac-lien-Bo-khao-sat-ho-tro-ung-dung-cong-nghe-thong-tin-cho-vung-dong-bao-dan-toc-thieu-so-tai-tinh-Kon-Tum.html Copy link