Xã Tân Lập, Huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum được chia tách ngày 01/01/1997 trên cơ sở chia tách thị trấn Đăk Rve và xã Tân Lập; là một xã gồm 06 thôn nằm dọc theo quốc lộ 24. Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp,  thương mại - dịch vụ. Nhân dân trên địa bàn cần cù, sáng tạo, có tay nghề và kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Cách đây 25 năm sau khi được chia tách và thành lập, điều kiện cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội còn chưa phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân còn nhiều khó khăn, với sự đoàn kết thống nhất, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong đã tranh thủ sự ủng hộ của cấp trên, khai thác có hiệu quả tiềm năng sẵn có của địa phương; tổ chức thực hiện thắng lợi các nghị quyết Đại hội Đảng bộ ; thực hiện các giải pháp tập trung ổn định, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng xã Tân Lập phát triển theo hướng văn minh, hiện đại.

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020, xã Tân Lập được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao.

- Vị trí địa lý xã Tân Lập:

+ Phía đông giáp thị trấn Đăk Rve.

+ Phía Bắc giáp xã Đăk Tơ Lung.

+ Phía Nam giáp huyện Kbang - tỉnh Gia Lai.

+ Phía Tây giáp xã Đăk Ruồng.

- Xã Tân Lập có diện tích tự nhiên là 7.267.51ha. Dân số là: 1.254 hộ, 4.352 nhân khẩuTrong đó có 259 hộ dận tộc thiểu số với 1.033 nhân khẩu chiếm 23.73%, chủ yếu là dân tộc Sơ đrá, Jơ Lơng.