Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số xã Tân Lập lần thứ Hai, năm 2024

Thực hiện kế hoạch số 29/KH-UBND ngày 20 tháng 03 năm 2024 về Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu xã Tân lập lần thứ Hai, năm 2024.  Tối ngày 12/4/2024, tại sân nhà Rông thôn 4(Kon Biêu) xã Tân Lập, UBND xã Tân Lập đã tổ chức Hội thi cồng chiêng, múa xoang các dân tộc thiểu số xã Tân Lập lần thứ Hai, năm 2024. Tham dự hội thi có lãnh đạo Đảng ủy, HĐNH, UBND, UBMTTQ xã, các ngành đoàn thể xã cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn xã đến xem và cổ vũ.

Trao cờ lưu niệm cho các đội nghệ nhân

Đ/c: Lã Đức Hạnh - BT đảng ủy xã trao giải nhất cho đội nghệ nhân thôn 4

Đ/c: Trương Duy Đông - Phó Chủ tịch xã trao giải nhì cho đội nghệ nhân thôn 5

Tham gia hội thi lần này gồm 2 đội với 50 nghệ nhân, đến từ 2 thôn trên địa bàn xã; mỗi đội tham gia dự thi 3 nội dung như: Cồng chiêng, múa xoang; Hòa tấu các nhạc cụ truyền thống kết hợp cùng cồng chiêng, tái hiện trích đoạn nghi lễ, lễ hội truyền thống tiêu biểu của dân tộc thiểu số Bahnar, Xê Đăng trên địa bàn. Tại hội thi, mỗi đội sẽ phải thể hiện các phần thi tối đa 25 phút với 3 bài thi bắt buộc đã đăng ký trước đó, các đội lần lượt thể hiện các bài đánh cồng chiêng rộn ràng, cùng với những điệu múa xoang hấp dẫn, mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Bahnar, Xê Đăng. Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao giải Nhất cho đội nghệ nhân Kon Biêu, giải nhì đội Kon Brắp Ju

Hội thi cồng chiêng, xoang nhằm mục đích đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng, xoang, góp phần phát triển bền vững văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã nói riêng, huyện Kon Rẫy nói chung; nâng cao trách nhiệm, nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của văn hóa truyền thống và công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của xã nhà./.

Tác giả: Huỳnh Đức (VHTT xã)
Năm 2024 : 1.732